Khi nào nên thay túi lọc bụi?

Làm cách nào để biết đã đến lúc phải thay các túi lọc bụi trong bộ hút bụi của mình?

Thông thường, có hai lý do khiến mọi người thay đổi bộ lọc của họ:

 • Sự tích tụ của bánh bụi quá nhiều đến mức làm bích các túi lọc bụi của bạn.
 • Bạn có một lỗ / rò rỉ trong (các) bộ lọc của bạn.

Video này hướng dẫn các bước khắc phục sự cố mà bạn có thể thực hiện để xác định xem đã đến lúc thay bộ lọc hay chưa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ lọc là gì?

Xin chào, tôi là Toàn từ Công Ty TNHH TM Dương Nguyễn. Hôm nay, tôi xin trả lời một câu hỏi phổ biến mà chúng ta thường được hỏi. Đó là “ Khi nào đến lúc thay túi lọc bụi?”

Có một số chỉ số chính sẽ giúp bạn xác định câu trả lời cho câu hỏi này. Trước khi thảo luận về những điều này, hãy cùng xem lại hai lý do chính để thay đổi bộ lọc:

 • Thứ nhất vải lọc đã bị thủng do có lỗ hoặc vết rách trên vải, điều này cho phép bụi đi qua.
 • Thứ hai vải lọc đã bị tắc bởi các hạt bụi làm hạn chế vĩnh viễn luồng không khí đi qua các bộ lọc.

Các chỉ số thay đổi đầu ra của bộ thu gom bụi:

 • Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chỉ báo đầu tiên là bạn có thấy là bụi bay ra từ mặt không khí sạch. Điều này có nghĩa là túi lọc bụi có thể có một lỗ trên bộ lọc hoặc bị rò rỉ từ mặt sàn do miêng túi túi lọc bụi không khích.
 • Bạn có thể tìm thấy các túi lọc bị tổn hại bằng cách tiến hành kiểm tra trực quan. Đôi khi các lỗ có thể rất nhỏ hoặc khó tìm thấy. Trong những tình huống này, bạn có thể tìm ra chỗ rò rỉ bằng cách tiến hành kiểm tra độ rò rỉ.
 • Điều này được thực hiện bằng cách đưa bột rò rỉ vào hệ thống như đã hướng dẩn ở bài “Cách phát hiện rò rỉ bụi của máy hút bụi công nghiệp”. Bột sẽ tập trung xung quanh bất kỳ chỗ rò rỉ nào và có thể nhìn thấy dưới bóng tối.

Chênh lệch áp suất:

Trong khi các bộ lọc bị hỏng với các lỗ hoặc vòng đệm không khích với mặt sàn sẽ bị rò rỉ bụi. Trọng một trường hợp khác khi đó, bụi sẽ được nhúng vào các sợi của túi lọc bụi. Điều này làm tăng lực cản của luồng không khí, làm tăng chỉ số chênh lệch áp suất trên hệ thống hút bụi của bạn.

Chênh lệch áp suất là sự chênh lệch áp suất không khí giữa mặt sạch và mặt bẩn của hệ thống hút bụi.

Chênh lệch áp suất cao hơn liên tục cho thấy rằng không khí khó đi qua phương tiện lọc hơn có nghĩa là các bộ lọc gần hết tuổi thọ.

Khi bạn liên tục thấy các chỉ số chênh lệch áp suất từ 750pa trở lên và chúng không giảm đáng kể trong chu kỳ làm sạch hệ thống lọc bụi, thì đó thường là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay bộ lọc của bạn.

Giảm lưu lượng qua vải

Một chỉ báo khác chỉ ra sự thay đổi bộ lọc là khi các túi lọc không hút không khí sách như bạn thường thấy. Chính bụi bị thẩm thấu vào bên trong vải là nguyên nhân làm giảm lưu lượng khí và như chúng ta đã đề cập, áp suất chênh lệch cao hơn.

Lên kế hoạch thay thế túi lọc bụi cho hệ thống như thế nào?

Hãy thảo luận về một số cân nhắc sau đây:

Theo nguyên tắc chung, tốt hơn là thay đổi tất cả các túi lọc bụi trong một nhà túi hơn là một vài túi. Luồng không khí luôn đi theo con đường có ít lực cản nhất và bạn có thể nhanh chóng làm mòn các bộ lọc mới nếu chúng đang thực hiện tất cả công việc trong bộ hệ thống của bạn.

Một số khách hàng của chúng tôi muốn thay bộ lọc trong thời gian nhà máy đóng cửa theo lịch trình hoặc theo lịch trình bảo trì.

Các túi lọc bụi có thể còn số một tạm dùng được, nhưng cũng có thể thay thế nếu rủi ro gặp sự cố trước khi ngừng hoạt động theo lịch trình bảo trì. Khả năng dự đoán về tuổi thọ của bộ lọc là khá chắc chắn.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Một điều cuối cùng cần xem xét là sử dụng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem túi lọc bụi còn có thể sử dụng được bao lâu. Thử nghiệm này thường không được phổ biến thường chỉ khi chi phí thay túi quá lớn và không kiểm tra được lịch sử về tuổi thọ của túi hoặc có một số vấn đề độc đáo khác không thể giải quyết được. Trong hầu hết các trường hợp, các chỉ số được đề cập khác là đủ để xác định thời điểm thay đổi bộ lọc của bạn.

Tuổi thọ của túi lọc bụi là bao lâu?

Một câu hỏi khác mà chúng tôi thường được hỏi là túi lọc bụi sử dụng được bao lâu.

Đây là một câu hỏi thực sự khó trả lời vì có rất nhiều yếu tố môi trường tác động vào. Chúng tôi đã thấy các túi lọc bụi có tuổi thọ từ vài tuần đến 5 năm hoặc hơn. Trung bình, tuổi thọ là khoảng một năm, nhưng nó thực sự khác nhau do cách thiết kế hệ thống lọc bụi.

Dưới đây là danh sách một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ lọc:

 • Tỷ lệ không khí trên vải
 • Tải trọng bụi
 • Kích thước của bụi
 • Sự hiện diện của màng hoặc lớp phủ (có phù hợp với môi tải trọng bụi hay không)
 • Đặc điểm của bụi (dạng bột, dính, hình dạng)
 • Vận tốc không khí qua các túi lọc bụi
 • Độ ẩm trong bụi
 • Độ ẩm không khí xung quanh
 • Độ sạch của khí nén
 • Sự hiện diện của hóa chất – dầu, axit, v.v.
 • Nhiệt độ hoạt động
 • Tần suất của chu kỳ làm sạch
 • Chênh lệch áp suất trung bình
 • Khung túi lọc bụi có phù hợp
 • Lắp đặt đúng cách

Công Ty TNHH TM Dương Nguyễn là đơn vị Tư Vấn – Thiết Kế uy tín lâu năm từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

?Công Ty TNHH TM Dương Nguyễn
?MST:0316320599
☎SDT: 0938 434 195
?website: duongnguyen.vn
?Email: info@duongnguyen.vn – toandp@duongnguyen.vn
?Địa Chỉ ShowRoom: 249 Đường 25, KP6, Phường Phước Long B, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM
(Doanh nghiệp khác vui lòng không sao chép bài viết này phục vụ cho việc kinh doanh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *